So sánh ổ cứng eMMC và SSD.

Ngày nay các thiết bị lưu trữ ngày càng đa dạng với khả năng lưu trữ dung lượng ngày càng cao hơn. Các thiết bị lưu trữ phổ biến bao gồm USB, ổ cứng cơ HDD, ổ cứng thể rắn SSD, thẻ nhớ SD và chíp nhớ eMMC. Bài viết sau đây sẽ so sánh eMMC và SSD để giúp các bạn có thể hiểu hơn về công nghệ lưu trữ của 2 thiết bị này.

ổ cứng SSD và eMMC
So sánh ổ cứng SSD và eMMC

Ổ cứng SSD và chip eMMC đều lưu trữ trên các chip flash, nhưng so sánh eMMC và SSD về tốc độ thì SSD vượt trội hơn hẳn.

Ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive) chứa các chip flash để lưu trữ dữ liệu và một bộ điều khiển. Phần mềm (firmware) ổ cứng thể rắn đảm bảo chắc chắn để dữ được bảo đảm an toàn mà không thất lạc đâu đó trong bộ nhớ.

  • Chip điều khiển của SSD là một vi xử lý thực hiện nhiệm vụ điều khiển giao tiếp giữa các chip nhớ và máy tính. Chip điều khiển sẽ xử lý các lệnh được tạo bởi firmware của SSD để đáp ứng các nhu cầu dữ liệu từ máy chủ.
  • Chip điều khiển quyết định hiệu năng của SSD, cũng như các tính năng nó có thể cung cấp. Phần mềm của SSD cũng có khả năng tự động tối ưu hóa giúp xử lý dữ liệu xung quanh cho hiệu suất tốt hơn. Chip điều khiển có thể load đồng loạt các chip flash nhờ đó tốc độ truy xuất, đọc ghi dữ liệu của SSD cao gấp nhiều lần so với các thiết bị lưu trữ khác như HDD hay thẻ nhớ SD.
ổ cứng SSD và eMMC
Tốc độ xử lý và dung lượng giữa eMMC và SSD

Chip nhớ eMMC (embedded MultiMediaCard)  cũng có bộ nhớ flash như ổ SSD nhưng tốc độ chậm hơn. eMMC không có phần mềm, nhiều chip bộ nhớ flash, phần cứng chất lượng cao, và giao diện nhanh chóng như ổ cứng thể rắn SSD. Đây là giải pháp bộ nhớ trong dành cho các sản phẩm điện tử giá rẻ như tablet, điện thoại di động, laptop, máy ảnh… Cũng như ổ cứng SSD, chip eMMC đang được các hãng sản xuất phần cứng phát triển để cho ra đời những loại chip nhớ mới có dung lượng lưu trữ cao hơn và tốc độ nhanh hơn.

So sánh eMMC và SSD về giao tiếp trong thiết bị:

  • eMMC tương tự như một thẻ SD đã được gắn vào bo mạch của thiết bị
  • ổ SSD kết nối với máy tính qua cổng SATA 3, mSATA, hoặc giao diện SATA Expres
eMMC và SSD
Ưu nhược điểm của eMMC và SSD

Như vậy khi so sánh eMMC và SSD về hiệu năng tất nhiên eMMC yếu thế hơn hẳn, tuy nhiên eMMC là giải pháp giúp giảm chi phí bộ nhớ trong của các sản phẩm điện tử hiện nay giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về thiết bị điện tử nhỏ gọn, khả năng lưu trữ cao và giá thành thấp.

Content Protection by DMCA.com
Báo giá dịch vụ sửa Macbook

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *