So sánh ổ cứng SSD và HDD.

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ mọi dữ liệu trên laptop-PC của bạn. Trên thị trường hiện nay có 2 loại ổ cứng:

 • Ổ cứng cơ HDD (Hard Disk Drive).
 • Ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive).
So sánh ổ cứng SSD và HĐ
Ổ cứng SSD và HDD tốc độ xử lý

Bài viết dưới đây sẽ so sánh giữa ổ cứng SSD và HDD giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về 2 loại ổ cứng này, từ đó có thể lựa chọn cho mình một ổ cứng phù hợp với nhu cầu làm việc.


 • Về lịch sử phát triển và tính đa dạng sản phẩm:

+Ổ cứng HDD đã có lịch sử phát triển từ hàng chục năm nay trong khi ổ cứng SSD chỉ mới bắt đầu có mặt từ vài năm trở lại đây. Vì vậy trên thị trường các sản phẩm ổ cứng HDD vô cùng đa dạng với rất nhiều mức dung lượng lưu trữ từ vài trăm GB cho đến vài chục TB đều có.

+Ổ cứng SSD ít đa dạng hơn về mặt sản phẩm, dung lượng lưu trữ cũng thấp hơn, hiện nay dung lượng lưu trữ lớn nhất của ổ SSD chỉ đạt đến vài TB nhưng muốn sở hữu SSD có vài TB dung lượng sẽ phải bỏ ra chi phí cực kỳ cao, vì vậy phổ biến vẫn là các ổ SSD từ vài chục GB cho đến 500GB.

 • So sánh giữa ổ cứng SSD và HDD về công nghệ lưu trữ dữ liệu:

+Ổ cứng HDD có cấu tạo gồm đĩa từ có phủ một lớp từ tính bên trên là nơi để lưu trữ toàn bộ dữ liệu, khi hoạt động đĩa từ sẽ quay với tốc độ cực nhanh, một bộ vi mạch sẽ điều khiển kim từ xác định đúng vị trí trên đĩa từ để truy xuất dữ liệu, sau đó giải mã các tín hiệu từ tính để máy tính có thể đọc hiểu được dữ liệu.

+Ổ SSD lưu trữ dữ liệu trên các chip flash, SSD không cần điện để duy trì khả năng lưu trữ.

So sánh ổ cứng SSD và HDD
ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm hơn so với HDD
 • So sánh ổ SSD với HDD về kích thước:

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ổ cứng SSD luôn nhỏ gọn hơn so với ổ HDD. Do cấu tạo gồm nhiều thành phần và bắt buộc phải có đĩa từ nên ổ HDD sẽ rất khó để có thể thu nhỏ kích thước. Trong khi các ổ cứng SSD được sản xuất chủ yếu dành cho các dòng máy tính xách tay siêu mỏng hiện nay nên kích thước của nó cũng rất nhỏ gọn và các hãng sản xuất đang hướng đến việc thu nhỏ hơn nữa. Để có thể thay thế cho ổ cứng HDD trong laptop và máy bàn, ổ cứng SSD cũng có 2 kích thước tiêu chuẩn 2,5 inch và 3,5 inch.

 • So sánh ổ SSD và HDD về tốc độ:

Tốc độ chính là ưu điểm vượt trội của ổ SSD so với ổ HDD. Khi khởi động, HDD sẽ cần thời gian để bắt đầu quay và đạt được đến vận tốc ổn định, còn SSD không cần đến khoảng thời gian này mà sẽ bắt đầu làm việc ngay. Khi cần đọc/ ghi dữ liệu, kim từ của HDD phải tìm đến đúng vị trí, SSD cũng không mất thời gian này. Vì vậy tốc độ truy xuất dữ liệu của SSD cao hơn rất nhiều lần so với HDD.

Về vấn đề phân mảnh dữ liệu, sau thời gian dài hoạt động các dữ liệu bị phân bố rải rác trên bề mặt đĩa từ khiến ổ cứng HDD mất nhiều thời gian hơn để tìm đến các dữ liệu. Trong khi ổ cứng SSD không quan tâm nơi dữ liệu được lưu trữ trên chip của mình, nó có thể load đồng thời các chip nhớ.

 • So sánh ổ cứng SSD và HDD về độ bền:

Do khi ổ cứng HDD hoạt động đĩa từ và kim từ sẽ quay với tốc độ cực nhanh nên những tác động lực sẽ dễ gây ra lỗi ổ cứng, hậu quả làm mất dữ liệu quan trọng. Trong khi ổ cứng SSD không hoạt động theo cơ chế này vì vậy những tác động lực cũng ít khi gây ảnh hưởng đến ổ SSD.

So sánh ổ SSD và HDD
So sánh Số liệu trên ổ SSD và HDD
 • So sánh ổ cứng SSD và HDD về điện năng tiêu thụ, độ ồn, tỏa nhiệt:
 1. Về tiếng ồn: ổ HDD khi hoạt động phải quay đĩa với tốc độ cao từ do đó sẽ phát ra tiếng ồn, nhất là khi cần load dữ liệu sẽ nghe tiếng như tiếng gió rít. Ổ cứng SSD không hoạt động theo cơ chế này nên tất nhiên bạn cũng sẽ không phải nghe thấy những âm thanh khó chịu như vậy.
 2. Về điện năng tiêu thụ: SSD dùng ít điện hơn HDD từ 30 đến 60%.
 3. Về tỏa nhiệt: ổ cứng SSD có nhiệt độ thấp hơn hẳn so với HDD.

>>>>>Kết luận: Từ những mục so sánh ổ cứng SSD và HDD trên bạn có thể thấy SSD vượt trội hơn HDD về nhiều mặt, tuy nhiên về dung lượng lưu trữ thì SSD có lẽ phải thêm vài năm nữa mới đuổi kịp HDD. Do đó nếu bạn sử dụng laptop với nhu cầu lưu trữ nhiều dữ liệu bạn nên tiếp tục lựa chọn ổ cứng HDD. Nếu bạn sử dụng laptop với nhu cầu di chuyển cao, cần tốc độ nhanh thì nên xem xét đến việc nâng cấp lên ổ SSD.

Content Protection by DMCA.com
Báo giá dịch vụ sửa Macbook

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *